วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557


       หอยลายผัดน้ำพริกเผา เป็นอาหารไทยเมนูหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมไม่แพ้เมนูอื่น รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เมื่อนำน้ำพริกเผา ไปผัดกับใบโหระพา ทำให้หอยลายผัดน้ำพริกเผาเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน เคล็ดลับความอร่อยคือหอยลาย ต้องสด เวลาเลือกซื้อ ต้องเลือกหอยที่ฝายังปิดแน่น ฝาไม่อ้าออก ก่อนนำมาปรุงอาหารควรแช่น้ำทิ้งไว้ และล้าง หลายๆน้ำ เพื่อให้ขี้ดินและสิ่งสกปรกออกหมด
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หอยลาย 450 กรัม (ล้างทำความสะอาด)
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
* ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
* พริก 4 เม็ด (หั่นเป็นเส้นตามแนวยาว)
* กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกระทะใส่น้ำมันไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและผัดจนเหลือง
2. ใส่หอยลายลงไปผัดจนสุก (เมื่อหอยลายสุก ฝาหอยจะอ้าออก) ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล, และน้ำพริกเผา
3. ใส่ใบโหระพาและพริก ผัดต่อไปอีกประมาณ 10 วินาที จึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit

Categories

Followers