ต้มยำขาหมู
ต้มยำขาหมู เมนูอาหาร ประเภทต้มยำ อีกหนึ่งสูตรอาหาร ยอดอร่อย ด้วยความหอมของขาหมูเผา ผนวกกับรสจัดจ้านแบบต้มยำ
เครื่องปรุงและส่วนผสม
ขาหมูเผาให้ทั่วขาถอนขนออกให้หมดสับเป็นชิ้น ๆ | 1 | ขา |
น้ำประมาณ | 10 | ถ้วยตวง |
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ | 6 | แว่น |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ | 3 | ต้น |
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ | 5 | ใบ |
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย | 1/2 | ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูบุพอแตก | 20 | เม็ด |
น้ำมะนาว | 1/2 | ถ้วยตวง |
น้ำปลาดี | 1/2 | ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายเล็กน้อยตามชอบ |
วิธีการทำ ต้มยำขาหมู
1. ผสมน้ำกับขาหมูใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนขาหมูเปื่อยถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำประมาณ 2-3 ถ้วย
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรส ให้รสกลมกล่อม เมื่อรสดีแล้วยกลง ใส่ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู เสิร์ฟร้อน ๆ
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรส ให้รสกลมกล่อม เมื่อรสดีแล้วยกลง ใส่ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู เสิร์ฟร้อน ๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น