เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ข้าวสวย 1-2 ถ้วย
* ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
(ปลา 2-3 ตัว, เก็บน้ำซ๊อสในกระป๋องไว้ผัดด้วย)
* หอมใหญ่ 1/2 ถ้วย (หั่นเป็นลูกเต๋า)
* แครอท 1/2 ถ้วย (หั่นเป็นลูกเต๋า)
* คะน้า 1/2 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* ซ๊อสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* ผักชี,แตงกวา, มะนาว
* พริกน้ำปลา
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม
2. ใส่คะน้าและแครอทลงไปผัด จนเริ่มสุก
3. ใส่ข้าวสวย (ถ้าร้อน ต้องทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปผัด ไม่อย่างนั้นข้าวจะแฉะไม่น่าทาน) ลงไปผัดในกระทะ ปรุงรสด้วยซ๊อสถั่วเหลือง, น้ำตาล และน้ำซ๊อสในปลากระป๋อง (1-2 ช้อนโต๊ะ) เร่งไฟแรง ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักข้าวใส่จาน จัดปลาวางบนข้าวผัด แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะร้อน พร้อมแตงกวา พริกน้ำปลาและต้นหอม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น