เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ปลาดุก 1 ตัว,ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
* พริกขี้หนู 5-10 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ)
* พริกชี้ฟ้าแดง 3-5 เม็ด (หั่นแฉลบ)
* ใบโหระพา 50 กรัม
* เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด
* กระชาย 20 กรัม
* ตะไคร้ 1 ต้น
* หอมแดง 2 หัว
* กระเทียม 6 กลีบ
* ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
* กะปิ 1/2 ช้อนชา
* รากผักชี 2-3 ราก
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgEbXMJYQ74z2TqT5FghNZU3t3iRV8QSB_kO1K8Vmwr3vGGNEC1pT76nd5A80LRPbkk0ZD0SoUHAn8CX7AzlAYZM9OxZmgvPoi6LMik4cMJTdQaVqJTLWD1oHnEVSuamXmP5PFLGsiS12QX/s640/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%9C%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%814.jpg)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกกระเทียม, หอมแดง, พริกขี้หนู, ตะไคร้, ผิวมะกรูด รากผักชีและกะปิเข้าด้วยกัน (หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้)
2. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เครื่องน้ำพริก (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่2) ลงไปผัดจนสุกหอม จากนั้นจึงใส่ปลาดุกลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้า และพริกไทยเม็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและ น้ำปลา จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดสักพักจึงปิดไฟ
4. ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น