วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

ส้มตำเมืองอุบล ไก่หันสมุนไพร สาขาเชียงใหม่

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กระดูกหมูอ่อน 350 กรัม, หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
* เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1/2 ถ้วย
* ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2 ต้น
* ข่าหั่นเป็นแว่น 3 แว่น
* มะเขือเทศสีดาคั่วสุก 5 ผล
* หอมแดงคั่วสุก 5 หัว
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
* ใบมะกรูดฉีด 5 ใบ
* ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
* พริกขี้หนูคั่ว (หรือทอด) 15 เม็ด
* ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
* น้ำซุป 3 ถ้วย


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำซุปบนไฟร้อนปานกลาง นำกระดูกหมูอ่อนลงไปตุ๋น ระหว่างตุ๋นให้ช้อนฟองออกเป็นระยะ ตุ๋นประมาณหนึ่งชั่วโมงจนนุ่ม
2. จากนั้น ใส่ข่า หอมแดง เห็ดฟาง ตะไคร้และมะเขือเทศลงไป เร่งไฟขึ้น รอจนน้ำซุปเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
3. เสร็จแล้วใส่ต้นหอม ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันจึงปิดไฟยกลง
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกคั่ว (หรือทอด) และผักชี เสริฟทันทีพร้อม ข้าวสวยร้อนๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit

Categories

Followers