![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_vWJYne6aldWm-Obi1MmA8JSH1lk6dTAKTFRPIKpK3Qe9ks-gIu5JF5FC9sg7R-073u0kVBDaUENalTscEmC1Q-93cKP6BPDOE7ZuBaKAxI2xWi=s0-d)
ส่วนผสม ยำใบบัวบก
- ใบบัวบก 20 ใบ
- กุ้งเสียบ 15 ตัว
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลเล็กน้อย
![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_t42-JNKYw02ymCoDHmIQIkixNM5hAUhZte887fPGm2FkkPL4Hcux-NjWSwJFkEQhvs9PzrEdVhlQ2i7iDE-5OlVD7hTWbUH07TCELryr_S_YqKqfK_8ABJNar7pl-hBgBuCfy3OdmUWtHHdts=s0-d)
วิธีทำ ยำใบบัวบก
- ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนพอดีคำ พักไว้
- ผสมน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ
- นำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานและโรยหน้าด้วยกุ้งเสียบ จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
- นำปลากะพงที่ปั้นได้รูปแล้วเขาอบในเตา ก่อนที่จะนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน ใส่น้ำสต๊อกผักลงไปเล็กน้อย
- แต่งหน้าด้วยมะเขือเทศหั่นขวาง ผักชี และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเด็ด
น่ากินดีนะ
ตอบลบ