วันพุธที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2557


        ต้มข่าไก่ เป็นอาหารไทยที่นิยมกันมาก หาทานได้ง่ายตามร้ายขายข้าวแกงทั่วไป โดยติดอันดับ 1 ใน 10 อาหารไทยยอดนิยมที่ชาวต่างขาติและคนไทยชอบรับประทาน ต้มข่า เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบมากมาย โดยเฉพาะข่า (Galangal) มีสรรพคุณช่วย ไล่ลมในกระเพาะอาหาร แก้จุกเสียด นอกจากนั้นยังช่วยแก้ไอ แก้หวัด ลดน้ำมูกได้อีกด้วย ประโยชน์มากมาย แต่ควรบริโภคในปริมาณพอดี เนื่องจากต้มข่ามีกะทิเป็นส่วนประกอบ ทานมากอาจส่งผลต่อน้ำหนักตัวได้

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้ออกไก่ 3 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
* ข่าขนาดกลาง 2-3 ชิ้น (ปอกเปลือกและหั่นบางๆ)
* พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับแต่งหน้า)


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่กะทิและน้ำซุปไก่ลงในหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง
2. ต้มประมาณ 8 นาที และคนเป็นครั้งคราว
3. ใส่เนื้อไก่และพริกลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 6 นาที คนต่อไปจนเนื้อไก่สุกดี
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นใส่ผักชีแล้วจึงเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit

Categories

Followers