วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557


เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
* พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
* พริกขี้หนู 8-10 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* หอมแดง 3 หัว
* กระเทียม 1 หัว
* ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
* ใบมะกรูดซอย 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร
* น้ำมันพืช

สูตรไก่ผัดตะไคร้ Stir Fried Chicken With Lemongrass

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกระเทียม, หอมแดง, ตะไคร้ซอย (1/3 ถ้วย), พริกขี้หนู และใบมะกรูด (1/3 ถ้วย) ไปโขลกจนละเอียด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เครื่องแกงที่โขลกในขั้นตอนที่หนึ่งลงไปผัดจนหอม จาแนั้นจึงใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอยและ น้ำตาลทราย เร่งไฟแรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูด, ตะไคร้ซอยที่เหลือและพริกชี้ฟ้า แต่งหน้าด้วยผักชีอีกนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ดี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit

Categories

Followers