วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557


เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งสด 350 กรัม
* น้ำปลาดี 1.5 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ (หั่นเป็นแว่นตามขวาง)
* ใบสะระแหน่ 8-10 ใบ
* มะระจีน
* พริกขี้หนูสวน 40 กรัม (ปรับแล้วแต่ชอบ)
* กระเทียม 30 กรัม (ใช้กระเทียมไทย กลีบเล็ก)
* รากผักชี 3 ต้น
* น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
* น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด จากนั้นจึงนำไปผสมกับเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสริฟพร้อมกุ้งแช่น้ำปลา
2. ล้างทำความสะอาดมะระ ผ่าตามยาว คว้านไส้ออก จากนั้นหั่นเป็นแว่นๆ (บางๆ ไม่หนามาก) และนำไปแช่ตู้เย็น
3. ล้างทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำโซดา แล้วจึงนำกุ้งไปจัดเรียงใส่จานเสริฟ และราดด้วยน้ำปลาให้ทั่ว
4. จัดวางมะระไว้บนจานเสริฟ ตกแต่งด้วยกระเทียม และใบสาระแหน่ นำเข้าแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด
5. นำออกจากตู้เย็น เสริฟพร้อมน้ำจิ้มและข้าวสวยร้อนๆ หรือเสริฟเป็นกับแกล้มก็ดี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit

Categories

Followers