วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557

 

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อไก่ 300 กรัม (อก, ปีก, น่อง, อื่นๆ)
* ขมิ้น (หั่นเป็นแว่นเล็กๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียม 5 กลีบ
* หอมแดง 5 หัว
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
* น้ำมันสำหรับทอด
* ผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, แตงกวา, อื่นๆ)
* น้ำจิ่มไก่


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกกระเทียม หอมแดง และขมิ้นให้ละเอียด หรือใช้เครื่องปั่น อเนกประสงค์ปั่นหยาบ
2. นำเนื้อไก่ลงไปผสมกับเครื่องหมักที่โขลกไว้ (ขั้นตอนที่ 1) ซิอิ๊วขาว, น้ำมันหอย และ น้ำตาลทราย เคล้ากันให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ ในตู้เย็นอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง (ยิ่งทิ้งไว้นานยิ่งดี) หรือทิ้งไว้ข้ามคืน
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันเริ่มเดือด จึงนำเนื้อไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดจนเหลือง กรอบ สุกดี จึงตักขึ้น พักไว้สะเด็ดน้ำมัน
4. หั่นไก่ทอดเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานเสริฟพร้อมผักสด และน้ำจิ้มไก่ เสริฟทันที พร้อมข้าวสวย/ข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจะเสริฟเป็นกับแกล้มก็ดี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit

Categories

Followers