วันเสาร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2557


       ไข่ลูกเขย เป็นเมนูอาหารอร่อย ที่หาทานได้ง่าย พบได้ทั่วไปตามร้านขายข้าวแกง ด้วยรสชาติที่ออกเปรี้ยวหวาน และ เป็นเมนูไข่ เด็กๆ จึงชอบทานไข่ลูกเขยเป็นอย่างมาก การปรุงก็ง่าย และใช้เครื่องปรุงไม่เยอะ ลองทำทานเอง ได้ที่บ้าน เคล็ดลับความอร่อยคือ หอมแดงเจียว ที่ต้องโรยหน้าก่อนเสริฟทุกครั้ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหอม และชูรส ให้เมนูจานนี้อร่อยยิ่งขึ้น
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง (ต้มและแกะเปลือกออก)
* น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
* น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง
* หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้้งไฟร้อนปานกลาง นำไข่ต้มลงไปทอดจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง เสร็จแล้วนำไข่ออกมาใส่จานเสริฟ
2. ใช้น้ำมันที่เหลือในกระทะ นำไปตั้งไฟ และใส่หอมแดงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. ใช้น้ำมันส่วนที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง นำไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาล, น้ำมะขามและน้ำปลา ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการ (รสชาติดั้งเดิมจะมีรสหวานและเปรี้ยวพอๆกัน)
4. หั่นไข่ต้ม และจัดเรียงไว้ในจาน ราดด้วยน้ำราดที่่ทำในขั้นตอนที่สาม โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit

Categories

Followers