วันพุธที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2557

Photobucket

ส่วนผสม

1. เนื้อหมูติดมันนิด ๆ 300 กรัม
2. หอมหัวแดง 3-4 หัว (เราใช้หอมหัวแดงใหญ่ ขนาดกลาง 1 หัว)
3. ต้นหอม 3 ต้น
4. ใบสะระแหน่เด็ดเอาเฉพาะใบ 1/4 ถ้วย
5. พริกขี้หนูสด 4-5 ลูก หรือตามความเผ็ดที่ชอบ 
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (ทานรสจืดหน่อย 1 + ½ ช้อนโต๊ะ) 
7. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
9. พริกป่น 2 ช้อนชา หรือตามความเผ็ดที่ชอบ
10. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ๊วขาว ประมาณ 1 + ½ ช้อนชา สำหรับคลุกเคล้ากับเนื้อหมูก่อนนำไปย่าง 
12. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา กรณีที่ใช้เนื้อหมูไม่ติดมัน เอาไว้ใส่ช่วงผสมลาบในตอนท้าย กรณีหมูที่ย่างแห้งไป 
Photobucket

วิธีทำ 

1. นำเนื้อหมู ที่แล่หั่นเป็นชิ้นบางหน่อย คลุกกับซีอิ้วขาว ประมาณ 1 + ½ ช้อนชา (เหยาะ ๆ
ใส่นิดหน่อยพอให้ได้รสค่ะ) แล้วนำไปย่าง (บนเตา หรือเตาอบก็แล้วแต่นะคะ - ถ้าบนเตาก็ใช้
ไฟกลาง ถ้าเตาอบก็ประมาณ 400 F ระยะเวลาประมาณ 15 – 20 นาที ขึ้นอยู่กับความหนา บาง ของเนื้อหมูที่ใช้) 
2. เอาหมูมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดตามใจชอบ ... แล้วเอาใส่อ่างผสม พักไว้ 
3. ซอย - หั่น หอมหัว หอมต้น พริกสด เตรียมไว้ ... ใน่ส่วนของใบสะระแหน่ เราเด็ดเป็นใบ ๆ เอาค่ะ 
4. ผสมน้ำซอสคือ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
5. นำน้ำซอส ลงคลุกกับเนื้อหมูที่หั่นไว้ … (หากเนื้อหมูที่ใช้ไม่ติดมัน จะใส่น้ำมันมะกอกลงผสมนิดหน่อยในตอนท้าย เพื่อให้ได้ความชุ่มชื้นและรสกลมกล่อมก็ได้ค่ะ)
6. จัดเสิร์ฟกับผักสด ทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit

Categories

Followers