วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557


เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อหมู 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้น หรือใช้หมูสับ)
* น้ำพริกแกงเผ็ด (ใต้) 2 ช้อนโต๊ะ
* กะปิ 2 ช้อนชา
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนชา
* ใบมะกรูดหั่นฝอย 6 ใบ
* พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด (สำหรับแต่งหน้า)
* ผัดสดต่างๆ
   (แตงกวา, กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, อื่นๆ)


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกแกง กะปิ และหมูลงผัดด้วยกัน (ไม่ใส่น้ำมัน) หากแห้งเกินไป เติมน้ำเปล่าได้นิดหน่อย
2. ผัดให้หมูเข้ากับพริกแกงและกะปิ เมื่อหมูเริ่มสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล และเกลือ ผัดต่อจนแห้ง จึงปิดไฟ
3. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้า เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และผักสดต่างๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit

Categories

Followers