วันเสาร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2557


ส่วนผสม ยำใบบัวบก

  1. ใบบัวบก 20 ใบ
  2. กุ้งเสียบ 15 ตัว
  3. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  4. มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลเล็กน้อย


วิธีทำ ยำใบบัวบก

  1. ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนพอดีคำ พักไว้
  2. ผสมน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ
  3. นำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานและโรยหน้าด้วยกุ้งเสียบ จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
  4. นำปลากะพงที่ปั้นได้รูปแล้วเขาอบในเตา ก่อนที่จะนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน ใส่น้ำสต๊อกผักลงไปเล็กน้อย
  5. แต่งหน้าด้วยมะเขือเทศหั่นขวาง ผักชี และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเด็ด

1 ความคิดเห็น:

Visit

Categories

Followers